เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
รู้ไหมว่ารสชาติพื้นฐานนอกจาก เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม คืออะไร มันจะมีอีกหรอเนี่ย เผ็ด นี่ใช่ป่าวคะ
Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
รด กลมกล่อม ไงครับ
เผ็ด ไม่น่าใช่นะครับ เผ็ดน่าจะเป็นอาการ
เผ็ด ไม่น่าใช่นะครับ เผ็ดน่าจะเป็นอาการ
Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
รดกลมกล่มเค้าเรียก รสฮูมามิ แต่คนหัวใส เอามาทำแบรนขายของ
คงคล้ายๆ โออิชี มั่ง 555
คงคล้ายๆ โออิชี มั่ง 555
Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
ในบทความอะไรสักอย่างจำไม่ได้แล้ว เค้าเรียกรสอร่อยกลมกล่อมครับ หรือ ญี่ปุ่นเรียก รสอูมามิ ซึ่งรสชาตินี้ได้มาจาก กรดอะมิโนชื่อ กลูตาเมต ในสาหร่ายคมบุ และได้รับการยอมรับจากสากลด้วยนะครับ ว่าบนลิ้นคนเรามีต่อมรับรสอูมามินี้ด้วย ถือเป็นรสชาติสากลเลยหล่ะ
Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
คนที่ค้นพบรสชาติใหม่อันนี้ เป็นคนญี่ปุ่นนะ ชื่อ คิคุนาเอะ อิเคดะ แต่รสชาตินี้ มีมาตั้ง 100 ปีแล้วนะ ยอมรับเลยว่าสุดยอดมาก และตั้งชื่อว่า อูมามิ อีกเก่งจริง น่าจะมีรสชาติที่ 6 เนาะ อิอิ
Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
อูมา่มิ ในโฆษณา มันก็เป็น ผงชูรส แต่เปลี่ยนชื่อ เป็น อุมามิ ของ บ. อายิโนะโมะโต๊ะ
พยายามทำให้ คนดู โฆษณา ติดคำว่า อูมา่มิ แล้วใช้ ผงชูรส ของ บ. อายิโนะโมะโต๊ะ ภายใต้ชื่อ อูมา่มิ
น้ำปลา มะเขือเทศ แม็กกี้ ข้าวโพด อื่นๆอีกมากมายที่มีรสอูมามิครับ ไม่ต้องใช้ผงชูรสก็ได้
พยายามทำให้ คนดู โฆษณา ติดคำว่า อูมา่มิ แล้วใช้ ผงชูรส ของ บ. อายิโนะโมะโต๊ะ ภายใต้ชื่อ อูมา่มิ
น้ำปลา มะเขือเทศ แม็กกี้ ข้าวโพด อื่นๆอีกมากมายที่มีรสอูมามิครับ ไม่ต้องใช้ผงชูรสก็ได้
Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
พูดกลางๆนะครับ ไม่ได้แอนตี้ และไม่ได้สนับสนุน
อยากบอกว่าอะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปไม่ดีหรอกครับ
ถ้าสามารถหารสอูมามิได้จากธรรมชาติแท้ๆนั่นย่อมดีอยู่แล้วครับ
ถ้าจะใส่ขอให้รู้ไว้อย่างว่า ผงชูรส ไม่ใช่ยิ่งใส่ยิ่งอร่อยนะครับ
ใส่นิดเดียวพอ ติดปลายช้อน จะได้รสอูมามิพอดีๆ
ถ้าใส่มากไป บางคนอาจมีอาการแพ้ เช่น คอแห้ง รายที่แพ้มากๆ ยิ่งอันตราย
อย่างที่บอก อะไรที่มากเกินไปไม่ดีทั้งนั้น
เกลือ น้ำปลา มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากเกินไป โรคไตถามหา
น้ำตาล มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากเกินไป เบาหวานก็ถามหา
พริก มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากไป ปวดท้อง ท้องเสีย ใช่ไหมครับ
เพราะฉะนั้น ถ้าจะกินจะใส่ ไม่ว่ารสชาติใดๆ ขอให้ใส่แต่พอดีครับ
ส่วนคนไม่ยอมรับรสอูมามิ ก็นานาจิตตังครับ แล้วแต่ท่านไม่มีใครเดือดร้อน
แต่คุณปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่าคุณได้รับรสนี้ทุกวัน
และแทบทุกคนต้องบริโภคผงชูรส ยกเว้นคุณจะทำกับข้าวกินเองทุกมื้อ
แต่อ๊ะๆ ระวังนะครับ ในเครื่องปรุงรสหลายอย่าง แม้กระทั่งน้ำปลา เค้าก็มีใส่นะครับผงชูรสเนี่ย
ไม่เชื่อไปดูที่ฉลาก มีบ้างเหมือนกันที่ไม่ใส่แต่ต้องดูดีๆนะครับ
อยากบอกว่าอะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปไม่ดีหรอกครับ
ถ้าสามารถหารสอูมามิได้จากธรรมชาติแท้ๆนั่นย่อมดีอยู่แล้วครับ
ถ้าจะใส่ขอให้รู้ไว้อย่างว่า ผงชูรส ไม่ใช่ยิ่งใส่ยิ่งอร่อยนะครับ
ใส่นิดเดียวพอ ติดปลายช้อน จะได้รสอูมามิพอดีๆ
ถ้าใส่มากไป บางคนอาจมีอาการแพ้ เช่น คอแห้ง รายที่แพ้มากๆ ยิ่งอันตราย
อย่างที่บอก อะไรที่มากเกินไปไม่ดีทั้งนั้น
เกลือ น้ำปลา มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากเกินไป โรคไตถามหา
น้ำตาล มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากเกินไป เบาหวานก็ถามหา
พริก มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากไป ปวดท้อง ท้องเสีย ใช่ไหมครับ
เพราะฉะนั้น ถ้าจะกินจะใส่ ไม่ว่ารสชาติใดๆ ขอให้ใส่แต่พอดีครับ
ส่วนคนไม่ยอมรับรสอูมามิ ก็นานาจิตตังครับ แล้วแต่ท่านไม่มีใครเดือดร้อน
แต่คุณปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่าคุณได้รับรสนี้ทุกวัน
และแทบทุกคนต้องบริโภคผงชูรส ยกเว้นคุณจะทำกับข้าวกินเองทุกมื้อ
แต่อ๊ะๆ ระวังนะครับ ในเครื่องปรุงรสหลายอย่าง แม้กระทั่งน้ำปลา เค้าก็มีใส่นะครับผงชูรสเนี่ย
ไม่เชื่อไปดูที่ฉลาก มีบ้างเหมือนกันที่ไม่ใส่แต่ต้องดูดีๆนะครับ
Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
รสดี 5555
Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ
ไม่รู้นะครับ แต่ว่าก็ใช้อยู่ ก็อร่อยดี ก็ไม่เห็นแพ้อะไรนะครับ
Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on จันทร์ 29 ต.ค. 2012 11:30 am.
ผู้ใช้งานขณะนี้
กำลังดูบอร์ดนี้: 51 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน