เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

คุยกันได้ แวะมาทักทาย ทุกเรื่อง จับฉ่าย รวมมิตร บ้านเล็กบ้านน้อย
พูดคุยเรื่องนอกบ้าน
หลินจ้า

เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย หลินจ้า » พุธ 02 พ.ค. 2012 12:17 pm

รู้ไหมว่ารสชาติพื้นฐานนอกจาก เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม คืออะไร มันจะมีอีกหรอเนี่ย เผ็ด นี่ใช่ป่าวคะ

ลุงหนวด
Power Membership
Power Membership
โพสต์: 4406
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 ธ.ค. 2014 12:01 pm

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย ลุงหนวด » พุธ 02 พ.ค. 2012 12:48 pm

รด กลมกล่อม ไงครับ
เผ็ด ไม่น่าใช่นะครับ เผ็ดน่าจะเป็นอาการ

บ้านใหม่
Hero Member
Hero Member
โพสต์: 557
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 02 พ.ย. 2010 4:34 pm

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย บ้านใหม่ » พุธ 02 พ.ค. 2012 9:35 pm

รดกลมกล่มเค้าเรียก รสฮูมามิ แต่คนหัวใส เอามาทำแบรนขายของ
คงคล้ายๆ โออิชี มั่ง 555

คิดฮอดเด้อ

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย คิดฮอดเด้อ » พฤหัสฯ. 03 พ.ค. 2012 6:28 pm

รสอูมามิครับ จากโฆษณาเลย 5555+ เป๊ะเลยไหมครับ

หวิวหวิว

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย หวิวหวิว » ศุกร์ 04 พ.ค. 2012 12:04 pm

ในบทความอะไรสักอย่างจำไม่ได้แล้ว เค้าเรียกรสอร่อยกลมกล่อมครับ หรือ ญี่ปุ่นเรียก รสอูมามิ ซึ่งรสชาตินี้ได้มาจาก กรดอะมิโนชื่อ กลูตาเมต ในสาหร่ายคมบุ และได้รับการยอมรับจากสากลด้วยนะครับ ว่าบนลิ้นคนเรามีต่อมรับรสอูมามินี้ด้วย ถือเป็นรสชาติสากลเลยหล่ะ

ปลาคัง

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย ปลาคัง » พุธ 09 พ.ค. 2012 11:32 am

คนที่ค้นพบรสชาติใหม่อันนี้ เป็นคนญี่ปุ่นนะ ชื่อ คิคุนาเอะ อิเคดะ แต่รสชาตินี้ มีมาตั้ง 100 ปีแล้วนะ ยอมรับเลยว่าสุดยอดมาก และตั้งชื่อว่า อูมามิ อีกเก่งจริง น่าจะมีรสชาติที่ 6 เนาะ อิอิ

บ้านใหม่
Hero Member
Hero Member
โพสต์: 557
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 02 พ.ย. 2010 4:34 pm

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย บ้านใหม่ » พุธ 09 พ.ค. 2012 2:55 pm

อูมา่มิ ในโฆษณา มันก็เป็น ผงชูรส แต่เปลี่ยนชื่อ เป็น อุมามิ ของ บ. อายิโนะโมะโต๊ะ
พยายามทำให้ คนดู โฆษณา ติดคำว่า อูมา่มิ แล้วใช้ ผงชูรส ของ บ. อายิโนะโมะโต๊ะ ภายใต้ชื่อ อูมา่มิ

น้ำปลา มะเขือเทศ แม็กกี้ ข้าวโพด อื่นๆอีกมากมายที่มีรสอูมามิครับ ไม่ต้องใช้ผงชูรสก็ได้

ชีโร่

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย ชีโร่ » อังคาร 21 ส.ค. 2012 1:33 pm

พูดกลางๆนะครับ ไม่ได้แอนตี้ และไม่ได้สนับสนุน
อยากบอกว่าอะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปไม่ดีหรอกครับ
ถ้าสามารถหารสอูมามิได้จากธรรมชาติแท้ๆนั่นย่อมดีอยู่แล้วครับ
ถ้าจะใส่ขอให้รู้ไว้อย่างว่า ผงชูรส ไม่ใช่ยิ่งใส่ยิ่งอร่อยนะครับ
ใส่นิดเดียวพอ ติดปลายช้อน จะได้รสอูมามิพอดีๆ
ถ้าใส่มากไป บางคนอาจมีอาการแพ้ เช่น คอแห้ง รายที่แพ้มากๆ ยิ่งอันตราย
อย่างที่บอก อะไรที่มากเกินไปไม่ดีทั้งนั้น
เกลือ น้ำปลา มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากเกินไป โรคไตถามหา
น้ำตาล มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากเกินไป เบาหวานก็ถามหา
พริก มาจากธรรมชาติไหมครับ แล้วถ้าใส่มากไป ปวดท้อง ท้องเสีย ใช่ไหมครับ
เพราะฉะนั้น ถ้าจะกินจะใส่ ไม่ว่ารสชาติใดๆ ขอให้ใส่แต่พอดีครับ
ส่วนคนไม่ยอมรับรสอูมามิ ก็นานาจิตตังครับ แล้วแต่ท่านไม่มีใครเดือดร้อน
แต่คุณปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่าคุณได้รับรสนี้ทุกวัน
และแทบทุกคนต้องบริโภคผงชูรส ยกเว้นคุณจะทำกับข้าวกินเองทุกมื้อ
แต่อ๊ะๆ ระวังนะครับ ในเครื่องปรุงรสหลายอย่าง แม้กระทั่งน้ำปลา เค้าก็มีใส่นะครับผงชูรสเนี่ย
ไม่เชื่อไปดูที่ฉลาก มีบ้างเหมือนกันที่ไม่ใส่แต่ต้องดูดีๆนะครับ

ibahahe
Newbie
Newbie
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 31 ส.ค. 2012 3:35 pm

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย ibahahe » พุธ 19 ก.ย. 2012 12:34 pm

รสดี 5555

คนบ้านๆ

Re: เข้าสูตรเป๊ะค่ะ

โพสต์โดย คนบ้านๆ » จันทร์ 29 ต.ค. 2012 11:30 am

ไม่รู้นะครับ แต่ว่าก็ใช้อยู่ ก็อร่อยดี ก็ไม่เห็นแพ้อะไรนะครับ


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on จันทร์ 29 ต.ค. 2012 11:30 am.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 51 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน