สมัยก่อน ทุกๆบ้านต้องมีแน่นอนค่ะ น้ำมันหมู เวลาแม่ซื้อหมูมาส่วนเนื้อหมูก็รวนสุกไว้ทำกับข้าว ไม่ได้มีตู้เย็นไว้แช่ของสดเหมือนสมัยนี้ ส่วนมันหมูก็แยกไว้ทำน้ำมันใส่หม้อไว้ ส่วนที่เหลือจากน้ำมันก็คือของอร่อยสำหรับเด็กบ้านนอกแบบเรานั้นก็คือ กากหมู จิ้มน้ำปลาก็อร่อย
ส่วนผสม..
..ข้าวเปล่า 1 ถ้วย
..กากหมู
..น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ
..เกลือ ครึ่งช้อนชา
..หอมแดงซอย
..ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
เริ่มจากตั้งกะทะ ใส่น้ำมันหมู พอร้อนใส่หอมแดงซอย เจียวให้หอมมีสีออกเหลือง ใส่ไข่ ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าว ใส่เกลือ ใส่กากหมู ผัดให้เข้ากันดี ชิมรส ตักใส่จาน เคยเห็นแม่ทำไม่ได้ใส่น้ำตาล และผักค่ะ ไม่มีซีอิ้วขาวค่ะ ใส่เกลืออย่างเดียว รสชาดจะออกไปทางมัน เค็มนิดๆไม่มีหวานเหมือนข้าวผัดสมัยนี้