หน้า 1 จากทั้งหมด 1

แกงสายบัว เมนูอร่อยๆ จากส่วนของบัว เมนูนี้ทำจาก กะทิ อร่อยดี

โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 13 ธ.ค. 2018 9:06 pm
โดย pantip
สายบัว 2 ถุง (มีขายแบบที่แกะแล้ว)
ปลาทูนึ่ง 5-6 ตัว (แล้วแต่ชอบมาก-น้อย)
กะทิ 1 ก.ก. (คั้นรวม)
หอมแดง 6-8 หัว
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปีบ
เกลือป่น
..วิธีทำ
นำกะทิตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือด ใส่หอมแดงบุบๆลงไป ใส่สายบัว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก เกลือป่นนิดหน่อย ชิมดูรสชาดจะออกหวานปนเปรี้ยวนิดๆ ใส่ปลาทู รอจนเดือด เท่านี้ก็เรียบร้อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยที่สุด
** บางท่านจะแกะปลาทูเอาแต่เนื้อก็ได้ น่าทานไปอีกแบบ
** สมัยก่อนย่าจะใช้มะดันแทนน้ำมะขามเปียก รสชาดเปรี้ยวจี๊ดมาก เดี๋ยวนี้มะดันต้นที่บ้านตายหมดแล้ว ส่วนตัวชอบใส่มะดันมากกว่าครับ

ข้อมูลจาก : Wichitrakarn Num