วิธีทำ แหนมปีกไก่

ห้องครัว - อาหารการกิน รวมถึงสูตรอาหาร แนะนำร้านอร่อย สูตรเด็ด ไว้ทำกินในบ้าน หากินนอกบ้านกัน

Moderator: ลุงหนวด

หมีรถไฟ
VIP Member
VIP Member
โพสต์: 3803
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 28 ก.ย. 2008 3:13 pm

วิธีทำ แหนมปีกไก่

โพสต์โดย หมีรถไฟ » จันทร์ 14 ธ.ค. 2020 5:24 pm

วิธี และ ขั้นตอน ทำแหนมปีกไก (Sour preserved chicken wings)
การทำแหนมเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านเพื่อยืดอายุอาหารเพื่อเก็บรักษาให้มีคุณภาพ และ คุณค่าอาหารใกล้เคียงของเดิม แหนมจัดเป็นอาหารหมักดองแบบดองเปรี้ยว ความเปรี้ยวที่เกิดขึ้นคือกรดแลคติก ซึ่งขั้นตอนการหมักจะเกิดขึ้นในสภาวะที่ไม่มีอากาศ
แหนมปีกไก่.jpg
แหนมปีกไก่ทอด
แหนมปีกไก่.jpg (77.81 KiB) เปิดดู 10386 ครั้ง


วัตถุดิบ
ปีกไก่
ข้าวนึ่ง/ข้าวสวย
ดอกเกลือ
กระเทียม
พริกไทย
ล้างปีกไก่ให้สะอาด กระเทียมปลอกเปลือกตำแหลก พริกไทยตำแหลก ข้าวนึ่งแช่น้ำให้เม็ดข้าวแยกจากกัน (ถ้าข้าวไม่ติดกันมากไม่ต้องก็ได้ จะดีกว่าด้วยเพราะลดการปนเปื้อนเชื้อสกปรก) เตรียมทุกอย่างเรียบร้อยเอาทุกอย่างใส่รวมกัน ขยำๆนวดๆให้เข้ากันดี พักไว้ 1-2 ชม. หาอะไรปิดด้วยนะจ๊ะ
**ระวังแมลงวัน แมงหวี่
ครบเวลาเอาทุกอย่างใส่ถุงพลาสติก หรือแบบดั้งเดิมห่อใบตองหลายๆชั้น รีดอากาศออกให้มากที่สุด
**ถ้ามีอากาศเหลืออยู่มาก จะได้ปีกไก่บูดแทน พักไว้อุณหภูมิห้อง 3-5 วัน ครบเวลาแกะออก พิสูจน์กลิ่นเลยจ้า...ดมจากกลิ่นก็รู้ว่ารอดไม่รอด ถ้ารอด จะปิ้งหรือทอดก็ตามสะดวก

ที่มา : FB - Jackiko Arellano
อัตตาหิ อัตโนนาโถ...อัฐิของตนก็ต้องกวาดลงโถด้วยตนเอง
รูปภาพ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 47 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน