แกงไก่หน่อไม้ดอง ใช้ไผ่หวานดอก อร่อยมาก ลำขนาด

ห้องครัว - อาหารการกิน รวมถึงสูตรอาหาร แนะนำร้านอร่อย สูตรเด็ด ไว้ทำกินในบ้าน หากินนอกบ้านกัน

Moderator: ลุงหนวด

pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 472
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

แกงไก่หน่อไม้ดอง ใช้ไผ่หวานดอก อร่อยมาก ลำขนาด

โพสต์โดย pantip » อังคาร 29 ธ.ค. 2020 12:22 pm

...แกงไก่หน่อไม้ดอง...

แกงไก่หน่อไม้ดอง ใส่กะทิ เลือดไก่ รสเค็มนิด เผ็ดหน่อย หวานเล็กๆ เปรี้ยวน้อยๆ อร่อยกลมกล่อม หอมมันกะทิ ไก่นุ่ม เลือดนิ่มไม่คาว หน่อไม้ดองยอดอ่อนเปรี้ยวกำลังดีชุ่มน้ำแกง มาทำทานพร้อมกันเลยค่ะ...
แกงไก่หน่อไม้ดอง.jpg
แกงไก่หน่อไม้ดอง
แกงไก่หน่อไม้ดอง.jpg (73.47 KiB) เปิดดู 8150 ครั้ง


เครื่องปรุงแกงไก่หน่อไม้ดอง
--------------

เนื้อสะโพกไก่ ขยำเกลือ ล้างน้ำสะอาด หั่นชิ้นพอดีคำ
กึ๋นไก่ ล้างน้ำสะอาด ใช้มีดจักเป็นริ้ว ๆ
หน่อไม้สับดองล้างน้ำให้สะอาด ทำจาก ไผ่หวาน
เลือดไก่ต้มน้ำเดือด เทน้ำทิ้ง หั่นเป็นชิ้นตามใจชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด
กะทิ
กะปิกุ้ง
น้ำปลาดี
น้ำตาลปีบ
น้ำมะขามเปียก
พริกแดงซอย
ใบมะกรูด
ใบโหระพา
.

วิธีทำแกงไก่หน่อไม้ดอง
--------------

เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดเอาหน่อไม้ดองลงต้มให้เดือด (เพื่อลดกลิ่นและความขื่นลง) เทน้ำทิ้งล้างน้ำเปล่า บีบน้ำออกให้แห้ง ใส่ตระกร้าพักไว้
เอาหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนผัดน้ำพริกแกงและกะปิกุ้ง ให้หอมเข้ากัน ใส่กึ๋นไก่ ผัดให้เข้ากับน้ำพริกแกงสักครู่ ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ เหยาะน้ำปลาดีและหัวกะทินิดหน่อยผัดให้เข้ากัน
เติมหางกะทิเคี่ยวไฟอ่อนจนกึ๋นและเนื้อไก่เริ่มเปื่อย ใส่หน่อไม้ดองลงต้มให้เดือดสักครู่ ใส่เลือดไก่ที่เตรียมไว้
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะขามเล็กน้อย น้ำตาลปีบชิมรสตามชอบ ใส่หัวกะทิคนให้เข้ากัน พอเดือด โรยพริกแดงซอยและใบมะกรูดและใบโหระพา ปิดไฟตักใส่ชามทานร้อน ๆ รสเค็มนิด เผ็ดหน่อย หวานเล็ก ๆ เปรี้ยวน้อย ๆ อร่อยกลมกล่อมหอมมันกะทิ ไก่เปื่อยนุ่ม หน่อไม้ดองชุ่มน้ำแกง ตักข้าวสวยร้อน ๆ มาทานพร้อมกันเลย

ที่มา FB Orn Kongin อีกแล้วครับท่าน เจ้าเก่าเจ้าเดิม
.

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 30 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน