หน้า 1 จากทั้งหมด 1

วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง เครื่องปรุงที่ต้องใช้ ใช้เนื้อปลาคังสด เป็นหลัก

โพสต์แล้ว: เสาร์ 17 เม.ย. 2021 10:18 pm
โดย หมีรถไฟ
...วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง เครื่องปรุงที่ต้องใช้ ใช้เนื้อปลาคังสด เป็นหลัก ...
วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง.jpg
วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง เครื่องปรุงที่ต้องใช้ ใช้เนื้อปลาคังสด เป็นหลัก
วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง.jpg (40.18 KiB) เปิดดู 5721 ครั้ง

ฉู่ฉี่ปลาคัง หอมมันกะทิ รสเค็มนิด เผ็ดหน่อย หวานเล็กน้อย ปลาเนื้อหวานนุ่มมัน หอมกลิ่นใบมะกรูดและโหระพา อร่อยกลมกล่อม มาทำทานพร้อมกันเลยนะคะ...

เครื่องปรุง...
--------------

เนื้อปลาคังสด
กะทิ
น้ำพริกแกงเผ็ด
กะปิกุ้ง
น้ำปลาดี
น้ำตาลปีบ
ใบมะกรูด
พริกแดงซอย
ใบโหระพา

.
วิธีทำ...
--------------

เนื้อปลาคังสด ล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นบาง ๆ เคล้าเกลือเล็กน้อยพักไว้
เอาหัวกะทิใส่กระทะเล็กน้อยตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงผสมกะปินิดหน่อยผัดให้หอม เติมหัวกะทิเล็กน้อยผัดต่อให้เข้ากัน เติมหางกระทิ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ ชิมรสเผ็ด เค็ม หวานพอดีตามชอบ รอเดือดใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงในน้ำแกง ต้มไฟกลาง พอปลาสุกด้านหนึ่งก็ใช้ทัพพีค่อย ๆ กลับปลาอีกด้านให้จมน้ำแกง
รอจนน้ำงวดรสเข้มข้น เติมหัวกะทิรอให้เดือด ปิดไฟ ค่อย ๆ ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด พริกแดงซอย และใบโหระพา ทานร้อน ๆ รสชาติเผ็ดนิด เค็มหน่อย หวานเล็กน้อย เนื้อปลาหวานนุ่มมัน อร่อยกลมกล่อมหอมมันกะทิและกลิ่นใบมะกรูด โหระพา ตักข้าวร้อน ๆ ใส่จานมาทานพร้อมกันนะคะ