มาทำความรู้จัก สนามบินโคราช ท่าอากาศยานนครราชสีมา กันดีกว่า ประวัติสนามบินโคราช

นครราชสีมา โคราช เปรียบเสมือนประตูสู่ภาคอีสาน อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 259 กิโลเมตร เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนที่ราบสูง ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยว
โคราช
ลุงหนวด
Power Membership
Power Membership
โพสต์: 4024
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 ธ.ค. 2014 12:01 pm

มาทำความรู้จัก สนามบินโคราช ท่าอากาศยานนครราชสีมา กันดีกว่า ประวัติสนามบินโคราช

โพสต์โดย ลุงหนวด » จันทร์ 24 ต.ค. 2016 12:25 am

มาทำความรู้จัก สนามบินโคราช ท่าอากาศยานนครราชสีมา กันดีกว่า
สนามบินโคราช
ท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือ สนามบินนครราชสีมา (อังกฤษ: Nakhon Ratchasima Airport) ที่ตั้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา อยู่ห่างจากเมืองนครราชสีมาไปทางตะวันออก ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ในเขตป่าสงวนหนองเต็ง-จักราช เป็นท่าอากาศยานในสังกัดกรมการบินพลเรือน กระทรวงคมนาคม

ประวัติสนามบินโคราช
พ.ศ. 2529 ท่าอากาศยานนครราชสีมาเริ่มเปิดทำการบินเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก โดยตั้งอยู่ที่ในตัวเมือง และใช้ทางวิ่งและลานจอดของกองทัพอากาศกองบิน 1 ในการทำการบิน แต่ก็ยังประสบปัญหา เนื่องจากต้องใช้พื้นที่ของกองทัพบกซึ่งอยู่ห่างจากลานจอดประมาณ 2 กิโลเมตร ในการสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร เพราะกองทัพอากาศไม่สามารถจัดสรรพื้นที่บริเวณติดกับลานจอดให้กรมการบินพาณิชย์ก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร และยังมีปัญหาเข้าออกสนามบินของผู้โดยสาร เนื่องจากอยู่ในเขตทหารซึ่ง มีมาตรการรักษาความปลอดภัยค่อนข้าง เข้มงวด
พ.ศ. 2537 กรมการบินพาณิชย์ จึงจัดหาที่ก่อสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ โดยได้พื้นที่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติหนองเต็ง – จักราช – ตำบลสีสุก ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และได้เริ่มก่อสร้าง
พ.ศ. 2540 เริ่มเปิดใช้บริการในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2540[2] สายการบินพานิชย์ที่ให้บริการในขณะนั้นจึงย้ายไปใช้ท่าอากาศยานแห่งใหม่ทั้งหมด แต่ก้มีปัญหาเรื่องความสะดวกสบาย เพราะตั้งอยู่ห่างไกล จึงทยอยยกเลิกการบินจนหมด
พ.ศ. 2553 สายการบินแฮปปี้แอร์เปิดเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมาอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 16 ตุลาคม และแผนเปิดเส้นทางบินไปยังเชียงใหม่และหัวหิน
พ.ศ. 2554 สายการบินไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ส เริ่มทำการบินกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ในวันที่ 2 กันยายน
แต่เนื่องจากท่าอากาศยานแห่งใหม่นี้อยู่ห่างตัวเมืองมาก กอปรกับปัญหาด้านการคมนาคมเข้าสู่สนามบิน ทำให้ความนิยมในการใช้บริการลดลง จนสายการบินต้องยกเลิกทำการบินไปในที่สุด
พ.ศ. 2558 สายกาบินกานต์แอร์ เปิดเส้นทางการบินเชื่อมภูมิภาค นครราชสีมา - เชียงใหม่ เริ่มทำการบินวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 และต่อมาต้องยกเลิกการทำการบิน เนื่องปัญหาด้านใบอนุญาตทำการบิน

สายการบินที่บินมาโคราช และ โครราชไปสนามบินอื่นๆ

สายการบิน จุดหมายปลายทาง
การบินไทย กรุงเทพ (ดอนเมือง)
บางกอกแอร์เวย์ กรุงเทพ (ดอนเมือง)
แอร์เอเชีย กรุงเทพ (ดอนเมือง)
แฮปปี้แอร์ กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ)
ไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ)
กานต์แอร์ เชียงใหม่

pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 436
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

Re: มาทำความรู้จัก สนามบินโคราช ท่าอากาศยานนครราชสีมา กันดีกว่า ประวัติสนามบินโคราช

โพสต์โดย pantip » พุธ 28 ธ.ค. 2016 2:32 pm

จังหวัดนี้คนเดินทางด้วยเครื่องบินน้อย น่าจะเพราะใกล้ๆ กับ กรุงเทพ


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน