การเดินทางจากกรุงเทพ สู่ จังหวัดแพร่ วัดพระธาตุช่อแฮ

จังหวัดแพร่มีพื้นที่ประมาณ 6,538 ตารางกิโลเมตร มีแม่น้ำยมไหลผ่าน ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาล้อมรอบทั้งสี่ทิศ มีที่ราบในหุบเขาอยู่ตอนกลางของจังหวัด
พลนคร, เมืองพล, เมืองแพล
pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 407
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

การเดินทางจากกรุงเทพ สู่ จังหวัดแพร่ วัดพระธาตุช่อแฮ

โพสต์โดย pantip » พฤหัสฯ. 14 ธ.ค. 2017 11:49 pm

จังหวัดแพร่ เป็นจังหวัดเล็กๆที่ตั้งอยู่ตอนภาคเหนือ โดยเป็นมีภูเขาล้อมรอบทั้งสี่ทิศ เป็นจังหวัดเล็กๆที่ไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ใหญ่นัก ส่วนใหญ่คนจะเรียกเมืองแพร่ว่า เมืองทางผ่าน เนื่องจากตัวเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆนั้นอยู่ห่างออกไปจากถนนเส้นหลัก สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในจังหวัดแพร่ เช่น พระธาตุช่อแฮ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำจังหวัด วนอุทยานแพะเมืองผี อุทยานลิลิตพระลอ เป็นต้น
เมืองแพร่ก็มีชื่อเรียกอย่างหนึ่งว่า เมืองแพร่แห่ระเบิด เพราะในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ได้มีชาวบ้านไปเจอซากระเบิดที่เครื่องบินจากฝั่งพันธมิตรทำตกไว้ตรงแม่น้ำ หลังจากนั้นก็ได้เรียกชาวบ้านมาช่วยกันนำดินปืนออก และนำระเบิดขึ้นเกวียน โดยที่ได้ลากไปจำนวนทั้งหมด 3 หมู่บ้าน และเมื่อชาวบ้านต่างๆได้ยิน ก็ได้ออกมาต้อนรับพร้อมวงฆ้องและกลองยาว นั่นคือเป็นที่มาของคำว่า เมืองแพร่แห่ระเบิด
วัดพระธาตุช่อแฮ.png
วัดพระธาตุช่อแฮ.png (108.01 KiB) เปิดดู 1471 ครั้ง


วิธีการเดินทางจากแพร่ มาสู่ กรุงเทพฯ ทำได้หลายวิธีการ เช่น เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว รถทัวร์ รถไฟ และเครื่องบิน โดยที่ระยะทางจากเมืองแพร่มาถึงกรุงเทพฯนั้นรวมเป็น ระยะทาง ประมาณ 555 กิโลเมตร
รูปภาพ
สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว
การเดินทางจากกรุงเทพฯ มา แพร่ สามารถขับรถมาได้โดย 3 เส้นทาง ได้แก่
  1. กรุงเทพฯ-นครสวรรค์-พิษณุโลก-เด่นชัย-แพร่ (ทางหลวงหมายเลข 11) สายใหม่โดยจะเดินทางไปทางรังสิต และขับไปผ่านอำเภอวังน้อย จังหวัดอยุธยา และผ่านจังหวัดสิงห์บุรี และไปที่ชัยนาท แล้วจึงเข้าจังหวัดนครสวรรค์ แล้วขับผ่านถนนหมายเลข 117 เพื่อผ่านจังหวัดพิจิตรและพิษณุโลก หลังจากนั้นเข้าสู่จังหวัดอุตรดิตถุ์ แล้วจึงตรงเข้าสู่จังหวัดแพร่ ระยะเวลาในการเดินทาประมาณ 7-8 ชั่วโมง เป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
  2. กรุงเทพฯ-กำแพงเพชร-สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-แพร่ (ทางหลวงหมายเลข 101) สายเก่า ใช้เส้นทางแรกเริ่มเดียวกับเส้นทางที่ 1 แต่เมืื่อถึงจังหวัดนครสวรรค์ ให้เลี้ยวเข้าจังหวัดกำแพงเพชร แล้วจึงขับไปที่จังหวัดสุโขทัย ผ่านไปที่อำเภอสวรรคโลก และอำเภอศรีสัชนาลัย แล้วจึงเข้าสู่จังหวัดแพร่ เป็นเส้นทางที่ไม่นิยมมากนัก เนื่องจากเป็นการเดินทางที่ใช้เวลานาน ระยะเวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง
  3. เส้นทางที่ 3 กรุงเทพฯ-ตากฟ้า-วังทอง-อุตรดิตถ์-เด่นชัย-แพร่ (ทางหลวงหมายเลข 11) สายใหม่ ใช้เส้นทางแรกเริ่มเดินทางเดียวกันกับสองเส้นทางแรก แต่เมื่อถึงจังหวัดสิงห์บุรี ในอำเภออินทร์บุรี ให้เลี้ยวขวาไปผ่านจังหวัดนครสวรรค์ พิจิตร และและเข้าสู่อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก หลังจากนั้นให้เดินทางผ่านจังหวัดสุโขทัย อุตรดิตถุ์ โดยผ่านเส้นทางเขาพลึง แล้วจึงจะเข้าสู่จังหวัดแพร่ ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมงเศษ
*ข้อแนะนำสำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ ควรเดินทางในช่วงเวลากลางวัน เนื่องจาก ทางเข้าสู่จังหวัดแพร่ ส่วนใหญ่นั้นต้องขับรถผ่านภูเขาหลายลูก หากผู้ไม่ชำนาญเส้นทางในการขับ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

สำหรับการโดยรถโดยสารก็มีบริษัทขนส่งเอกชนอยู่ 4 บริษัท ได้แก่
  1. บริษัทขนส่งจำกัด
  2. บริษัทสมบัติทัวร์
  3. บริษัทนครชัยแอร์
  4. บริษัทวิริยะแพร่ทัวร์
โดยที่ค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 400-500 บาท การขึ้นรถทัวร์นั้น สามารถขึ้นได้ทุกที่ที่มีตัวแทนจำหน่ายตั๋ว เช่น ตัวแทนจำหน่ายตั๋วของบริษัทสมบัติทัวร์อำเภอร้องกวาง สามารถขึ้นได้ที่หน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ - แพร่ เฉลิมพระเกียรติได้ หรือตัวแทนจำหน่ายตั๋วของบริษัทขนส่งอำเภอร้องกวาง สามารถขึ้นได้ที่ หน้าโรงพยาบาลร้องกวางได้เลย

**สำหรับการเดินทางจากแพร่มากรุงเทพนั้น รถทัวร์จะจอดลงให้ที่ฟิวเจอร์รังสิต และสถานีขนส่งหมอชิต2 เท่านั้น นอกจากเส้นทางนี้ บริษัทรถทัวร์จะไม่จอดให้ผู้โดยสารลง

**สำหรับการเดินทางโดยรถทัวร์ไปจังหวัดแพร่นั้น ทุกบริษัทจะจอดแวะพักทานข้าว ที่จังหวัดนครสวรรค์ ยกเว้น บริษัทนครชัยแอร์ ซึ่งจะเป็นรถวิ่งยาว ไม่หยุดพักรถ แต่จะให้ผู้โดยสารทานข้าวบนรถแทน

สำหรับการเดินทางโดยเครื่องบิน นั้นมีสายการบินเดียว คือ สายการบินนกแอร์ โดยมีวันละ 1 เที่ยวบิน คือเวลา 11.00 น.
โดยสนามบินแพร่ ตั้งอยู่ที่104 หมู่ที่ 5 ถนนช่อแฮ ตำบลนาจักร อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ 54000
โทร. 054-511-184

สำหรับรถไฟ สามารถเดินทางได้จากสถานีรถไฟเด่นชัย โดย สถานีเด่นชัย จะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 24 กิโลเมตร

  phrae.png
  phrae.png (100.19 KiB) เปิดดู 1471 ครั้ง

เมืองแพร่ เป็นเมืองเล็กๆที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมากนัก แต่ภูมิอากาศ และ สภาพแวดล้อมที่นั่นถือว่าเป็นจังหวัดที่ดีแห่งหนึ่ง หากมีดอกาสได้ลองไปเที่ยวในจังหวัดแพร่นั้น จะพบว่าเมืองแพร่ เมืองเล็กๆแห่งนี้มีเสน่ห์อย่างน่าเหลือเชื่อ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ทิวทัศน์ที่รายล้อมไปด้วยภูเขา อาหารการกินของคนแพร่ ลักษณะการพูดของคนแพร่นั้น เป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากจังหวัดอื่นในภาคเหนือทั่วไป พูดเร็ว โดยรวมแล้วจังหวัดแพร่เป็นจังหวัดหนึ่งที่น่าลองไปเที่ยวไม่แพ้จังหวัดอื่นเลย


เมืองแพร่

อ้างอิง : TH.Wikipedia.[ออนไลน์]."จังหวัดแพร่". เข้าถึงได้จาก https://th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดแพร่#. [30 ตุลาคม 2560]
ภาพประกอบจาก : http://www.google.com

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน