ใบเหลียงต้มกะทิปลาทู เมนู อร่อยๆ มันๆ

ห้องครัว - อาหารการกิน รวมถึงสูตรอาหาร แนะนำร้านอร่อย สูตรเด็ด ไว้ทำกินในบ้าน หากินนอกบ้านกัน

Moderator: ลุงหนวด

pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 394
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

ใบเหลียงต้มกะทิปลาทู เมนู อร่อยๆ มันๆ

โพสต์โดย pantip » เสาร์ 29 ธ.ค. 2018 10:25 pm

ใบเหลียงต้มกะทิปลาทู..
เมื่อสองวันก่อนได้รับใบเหลียงเป็นของฝากจากกัลยาณมิตร ที่ต่างก็ย้ายมาอยู่เชียงใหม่เช่นกันค่ะ..
*ใบเหลียง*สำหรับแพทคือใบไม้วิเศษที่หาซื้อในเชียงใหม่ยากมากค่ะ จะปรุงเมนูนี้ทีไรเป็นต้องรบกวนคนรอบข้างบ่อยๆค่ะ
สำหรับการปรุงเมนูนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการต้มกะทิสายบัว หรือแกงเลียงกะทิเลยนะคะ
1.โขลกพริกไทยเม็ด กุ้งแห้งหอมแดง เกลือ กะปิ พอหยาบๆ
พริกเหลืองย่างแล้วลอกผิวออก
กะทิสด น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสด กุ้งหรือเนื้อไก่ตามชอบ ขาดไม่ได้คือใบเหลียงอ่อนๆ ล้างเด็ดให้เรียบร้อย...
2..ใส่หางกะทิตั้งไฟให้เดือด ละลายเครื่องที่โขลก หมั่นคนระวังจะล้นหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้เค็มนำ เปรี้ยว รสหวานปลายๆ ใส่ปลาทูนึ่ง ใส่พริกเหลือง และใบเหลียงและหัวกะทิ

ที่มา: Patcharaporn Unprasert
แนบไฟล์
ใบเหรียงต้มกะทิ.jpg
ใบเหรียงต้มกะทิ.jpg (95.58 KiB) เปิดดู 289 ครั้ง

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน