ต่อเติมบ้านอย่างไร? ให้ถูกกฎหมาย - ก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคารต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อน

รวมความรู้ ทิป กฏหมาย อสังหาริมทรัพย์ Real Estate law
h2ndforyou
Newbie
Newbie
โพสต์: 15
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 04 ม.ค. 2019 4:20 pm
ติดต่อ:

ต่อเติมบ้านอย่างไร? ให้ถูกกฎหมาย - ก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคารต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อน

โพสต์โดย h2ndforyou » ศุกร์ 04 ม.ค. 2019 4:34 pm

รูปภาพ

ซื้อบ้านมือสอง[/url]มาเเล้ว เเต่มีหลายส่วนที่อยากปรับแก้ หรือต่อเติมเพิ่มขึ้น เเต่เรื่องการต่อเติมเนี่ยอาจไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าเราศึกษาไม่ดี อาจผิดกฎหมายก็ได้!! เเถมอาจได้รับโทษเพิ่มอีก เพราะตามกฎหมายกำหนดว่าการดัดแปลงอาคาร โดยมิได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร กำหนดให้ผู้ที่จะก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคารต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อน หรือให้แจ้งต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นพร้อมทั้งดำเนินการตามมาตรา 39 ทวิ ก็ใช้ได้ ซึ่งตามกฎหมาย (กฎกระทรวง ฉบับที่ 11)

เเล้วแบบนี้เราจะสามารถต่อเติมหรือปรับแก้บ้านเราได้อย่างไรกัน แบบไหนถึงจะทำได้และถูกต้องตามกฎหมาย..ดังนั้นเรามาดูการต่อเติมแบบไหนที่ไม่ถือว่าการกระทำต่อไปนี้เป็นการดัดแปลงอาคารกันดีกว่า

1.การเปลี่ยนโครงสร้างของอาคารโดยใช้วัสดุขนาด จำนวน และชนิดเดียวกับของเดิม เว้นแต่การเปลี่ยนโครงสร้างของอาคารที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง หรือเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ หรือที่เรียกกันว่าเป็นโครงสร้างของอาคาร (ถ้าโครงสร้างเดิมนี้เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง หรือเหล็กโครงสร้างรูปพรรณเกิดเป็นสนิมผุกร่อน ถ้าเปลี่ยนใหม่ก็ต้องขออนุญาตก่อน แม้จะใช้วัสดุอุปกรณ์ ขนาด จำนวนเท่ากันก็ตาม)
2.การเปลี่ยนส่วนต่าง ๆ ของอาคารที่ไม่เป็นโครงสร้างของอาคาร โดยใช้วัสดุชนิดเดียวกับของเดิมหรือวัสดุชนิดอื่น ซึ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างของอาคารเดิมส่วนหนึ่งส่วนใดเกินร้อยละสิบ (ส่วนที่ไม่ใช่โครงสร้างอาคาร) แต่หากเกินก็ต้องยื่นขออนุญาต ควรให้วิศวกรเป็นผู้คำนวณ
3.การเปลี่ยนแปลง การต่อเติม การเพิ่ม การลด หรือการขยายซึ่งลักษณะขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน น้ำหนัก เนื้อที่ส่วนต่างๆ ของอาคารที่ไม่เป็นโครงสร้างของอาคาร ซึ่งไม่เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างของอาคารเดิมส่วนหนึ่งส่วนใดเกินร้อยละสิบ ไม่จำเป็นต้องยื่นขออนุญาตแต่อย่างใด
4.การลดหรือขยายเนื้อที่ของพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งให้มีเนื้อที่น้อยลงหรือมากขึ้นรวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน
5.การลดหรือการขยายเนื้อที่ของหลังคาให้มีเนื้อที่มากขึ้นรวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน ไม่ต้องยื่นขออนุญาต
6.การเปลี่ยนแปลงแก้ไขบ้านจากแบบเดิมเป็นแบบใหม่ เช่น การเปลี่ยนผนังบ้าน จะต้องไม่ขัดกับกฎกระทรวงหรือข้อบัญญัติอื่น ๆ ด้วย กล่าวคือ หากของเดิมที่กฎกระทรวงกำหนดไว้ให้ต้องสร้างเป็นผนังกันไฟ แต่ไปเปลี่ยนเป็นผนังธรรมดาอย่างนี้ก็ผิด หรือจากผนังทึบของอาคารชั้น 3 ซึ่งห่างจากเขตที่ดินของคนอื่นไม่ถึงสามเมตร แต่กลับไปเจาะทำประตูหน้าต่าง หรือที่ระบายลมด้านนั้นก็ไม่ได้ ผิดข้อบัญญัติ หรือกรณีการทำหลังคาคลุมพื้นชั้นล่าง แม้ว่าเนื้อที่จะเพิ่มขึ้นไม่ถึง 5 ตารางเมตร แต่ถ้าหลังคานั้นทำให้ที่ดินที่เป็นที่ว่างปราศจากสิ่งปกคลุมลดน้อยลงไปกว่าร้อยละ 30 ก็ถือเป็นการขัดข้อบัญญัติ ทำไม่ได้เช่นกันนะ

รู้ข้อกำหนดเเล้วว่าต่อเติมแบบไหนที่ไม่ผิดกฎหมาย ส่วนถ้าเกิดไม่เเน่ใจหรือคิดว่าจะปรับปรุงเพิ่มจากที่กำหนดไว้ อาจลองปรึกษาวิศวกร สถาปนิกได้ เพื่อความสบายใจ ความปลอดภัยของบ้าน เเละคนที่อยู่อาศัย

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน