อยากยกเลิกสัญญาซื้อบ้าน...ทำได้มั้ย??

พูดคุยเรื่อง ที่อยู่ ที่พักอาศัย บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อพาร์ทเมนท์ ที่อยู่อาศัย กำลังจะซื้อ หรือซื้อแล้ว พูดคุยเรื่องที่อยู่ของตัวเองกันได้ที่นี่ จะปลูกต้นไม้ จัดสวน หรือการดูแล รักษาบ้านเรา ปรึกษาเพื่อนๆ ได้

Moderator: ลุงหนวด

around me
Newbie
Newbie
โพสต์: 21
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 17 พ.ย. 2017 3:32 pm

อยากยกเลิกสัญญาซื้อบ้าน...ทำได้มั้ย??

โพสต์โดย around me » จันทร์ 14 ม.ค. 2019 4:17 pm

รูปภาพ

หลังจากตัดสินใจจองซื้อบ้านและทำสัญญาจะซื้อจะขายบ้านไปแล้ว หากโครงการนั้นมีปัญหาขึ้นมา เช่น ไม่ปลูกสร้างอาคาร หรือปลูกสร้างแต่ล่าช้า, ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ในที่ดินและอาคารแปลงที่ขาย, ไม่ดำเนินการจัดทำสาธารณูปโภค บริการสาธารณะและหรือสิ่งอำนวยความสะดวก, ไม่สามารถแบ่งแยกโฉนดที่ดินแปลงที่ขาย, ปลูกสร้างบ้านไม่เรียบร้อย หรือไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน หรือทิ้งโครงการ หรือขายโครงการให้ผู้ประกอบธุรกิจรายอื่น แล้วผู้ซื้อจะทำอย่างไรได้บ้าง

ซึ่งปัญหาที่กล่าวมานี้แบ่งออกเป็น 2 ประเด็นหลัก คือ 1.ไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ และ 2.ก่อสร้างเสร็จล่าช้ากว่าข้อตกลง

กรณีแรกหากผู้ขายไม่ทำงานให้เป็นไปตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ และส่วนนั้นเป็นสาระสำคัญ ถือว่าผู้ขายผิดสัญญา ผู้ซื้อก็มีสิทธิจะยกเลิกสัญญาได้ แต่อะไรบ้างที่เป็นส่วนสำคัญก็ต้องพิจารณากันเป็นกรณีๆ ไป

ที่สำคัญผู้ซื้อต้องเก็บรวบรวมเอกสารตอนทำสัญญาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ไว้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้อง หรือแม้แต่บอร์ดโฆษณาก็สามารถถ่ายรูปเก็บไว้ใช้ได้เช่นกัน

ส่วนกรณีที่สองนั้นแยกออกเป็นสองลักษณะคือ 1.ในสัญญามีกำหนดเวลาแล้วเสร็จกันไว้ และ 2.ไม่มีกำหนดเวลาส่งมอบ

หากมีกำหนดเวลา เมื่อครบกำหนดเวลานั้นแล้วยังสร้างไม่เสร็จ ผู้ซื้อมีสิทธิที่จะยกเลิกสัญญาได้ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้าให้ส่งมอบก่อน บางกรณีไม่ได้กำหนดวันแล้วเสร็จไว้ แต่ระบุไว้คร่าวๆ เช่น คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณ 20 เดือน นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2538 เมื่อครบกำหนดนี้แล้วยังส่งมอบไม่ได้ก็ถือว่าผิดสัญญา (ฎีกาที่ 132/2544) หรือระบุว่าโครงการจะแล้วเสร็จปลายปี พ.ศ.2539 เมื่อพ้นเวลานั้นแล้วยังไม่สามารถส่งมอบบ้านหรือห้องชุดได้ก็ถือว่าผิดสัญญา (ฎีกาที่ 851/2544)

เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วยังไม่เสร็จ ผู้ซื้อมีสิทธิหยุดชำระเงินได้เลยโดยไม่ผิดสัญญา

แต่ถ้าไม่มีกำหนดเวลา หากผ่อนชำระจนครบตามงวดแล้ว หรือแม้ว่ายังไม่ครบ แต่ระหว่างผ่อนชำระทางผู้ขายก็ไม่ดำเนินการใดๆ เลย ทิ้งร้างไปบ้าง หรือเหลือเงินดาวน์น้อยแล้ว แต่ยังไม่สร้างสักที หรือความก้าวหน้างานช้าอย่างมาก พิจารณาดูแล้วหากผ่อนจนครบงวดเงินดาวน์ก็สร้างไม่ทันแน่ๆ ผู้ซื้อต้องมีหนังสือแจ้งให้เขาดำเนินการ มิเช่นนั้นแล้วจะเลิกสัญญา หากไม่ยอมทำตามจึงจะมีหนังสือยกเลิกสัญญาได้

ซึ่งการเลิกสัญญาก็จะต้องมีหนังสือบอกกล่าวแสดงเจตนาว่าขอยกเลิกสัญญาเนื่องจากผู้ขายผิดสัญญาเพราะอะไร และเรียกร้องเงินที่ชำระไปแล้วคืนทั้งหมด พร้อมดอกเบี้ยร้อยละเจ็ดครึ่งต่อปีของเงินแต่ละงวดจนกว่าจะชำระเสร็จ

โดยหลังจากเลิกสัญญาแล้วก็ต้องฟ้องเรียกเงินคืน คดีลักษณะนี้เป็นคดีผู้บริโภคจึงไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน