ความเชื่อ ทำไมผีตายโหง ต้องสวดคืนเดียวแล้วรีบเผา

คุยกันได้ แวะมาทักทาย ทุกเรื่อง จับฉ่าย รวมมิตร บ้านเล็กบ้านน้อย
พูดคุยเรื่องนอกบ้าน
kubarva
Jr. Member
Jr. Member
โพสต์: 92
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 21 ก.ค. 2012 9:39 am

ความเชื่อ ทำไมผีตายโหง ต้องสวดคืนเดียวแล้วรีบเผา

โพสต์โดย kubarva » จันทร์ 01 เม.ย. 2019 5:26 pm

การตายผิดธรรมชาติ ความเชื่อที่ถูกเล่าขานกันมา ว่า ต้องรีบเผา ภายใน 1 หรือ 3 วัน ซึ่งหลายคนคงได้ยิน และปฏิบัติตาม แต่รู้หรือไม่ ว่าแท้ที่จริงแล้ว เพราะเหตุใด คนโบราณถึงกล่าวไว้เช่นนั้น

ความเชื่อเรื่องการตายเพราะอุบัติเหตุ คนโบราณเรียกว่า การตายโหง คือการตายแบบทันทีทันใด ชนิดที่ว่าเจ้าตัวยังไม่รู้มาก่อนและทำใจไม่ได้ที่ต้องจากพี่น้อง ครอบครัว คนที่รักไปแน่นอนว่าเมื่อวิญญาณตนได้ออกจากร่างกายไปแล้ว การทำใจยากบางวิญญาณทำใจไม่ได้ ยึดติดกับว่าเมื่อชั่วโมงที่แล้วยังเป็นคนอยู่เลยแต่ตอนนี้กลายเป็นศพเสียแล้ว วิญญาณบางตนกลับพยายามจะเข้าร่างเดิม ไม่สำเร็จจนวิญญาณล่องลอยอยู่ใกล้ ๆ คนรักและคนในครอบครัว การตายโหงเป็นการตายที่ผู้ตายจบชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะชะตาขาด มีเคราะห์ร้ายรุนแรง บางครั้งแสดงเหตุการณ์ที่ทำให้คนใกล้ชิดเกิดความหวาดกลัว หรือที่เรียกว่าเหี๊ยน ความเชื่อคนโบราณว่าการตายแบบผูกคอตาย โดนฆาตกรรม จมน้ำตายจัดว่าเป็นการตายโหงเช่นกัน การตายลักษณะตายโหงจิตผู้ตายจะเกิดอารมณ์กลัว และตกใจเป็นอารมณ์สุดท้ายเป็นอารมณ์ที่ทรมานเหตุนี้เอง คนโบราณสอนว่าสวดอภิธรรมคืนเดียวจะต้องรีบทำพิธีเผาศพในวันรุ่งขึ้น


เหตุผลหนึ่งทีคนโบราณสั่งสอนลูกหลานว่า การตายโหงจะต้องรีบทำพิธีเผาศพเร็วเพราะ ศพที่ตายโหงส่วนใหญ่จะตายโดยอุบัติเหตุ ร่างกายผู้ตายมีความน่าสะพรึงกลัว มีเลือดออกมามาก สมัยก่อนไม่มีการแต่งศพ ศพอาจเน่าเร็ว ส่งกลิ่นทำให้แมลงปีกแข็ง สัตว์กัดแทะ และแมวดำชอบมาใกล้ ยากแก่การดูแลและอุบายไม่ให้ญาติพี่น้องเกิดความเสียใจนาน เพราะการจากไปกะทันหันก่อนวัยเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำใจ ควรรีบเผาศพแล้วไปประกอบสัมมาอาชีพตามปกติ


เรื่องการตายโหงคนโบราณเชื่อว่าการตายโหงวิญญาณผู้ตายจะไม่ได้ไปไหน จะวนเวียนอยู่บริเวณนั้นจนกว่า จะมีผู้ที่เคยสร้างกรรมแก่กันมา แต่ปางก่อน จะต้องชดใช้กรรมแก่กันมาตายโหงเกิดที่บริเวณนั้นแทนที่กัน วิญญาณผู้ที่ตายโหงก่อนจะได้ไปสู่สุขคติ คนโบราณจะแก้ไขโดยพิธีเชิญวิญญาณผู้ตายโหงที่จุดเกิดวิญญาณผู้ตายจะไปสู่สุขคติ การปฏิบัติตนแบบมีสติ ไม่ประมาทกับการดำเนินชีวิตจะแก้ปัญหาการตายโหงเป็นอย่างดี

ที่มา :https://horoscope.thaiza.com/
[url=http://www.home.co.th/home]บ้าน[/url] [url=http://www.home.co.th/condo]คอนโด[/url] [url=http://www.home.co.th/home]บ้านใหม่[/url] [url=http://www.home.co.th/condo]คอนโดใหม่[/url]

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน