ของดี เมือง อุตรดิตถ์ ทุเรียน หลง ลับแล-หลิน ลับแล

จังหวัดอุตรดิตถ์อยู่ใต้สุดของภาคเหนือ มีพื้นที่ประมาณ 7,854 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาและที่สูง ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือและทางตะวันออกของจังหวัด
เมืองลับแล
ลุงหนวด
VIP Member
VIP Member
โพสต์: 3992
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 ธ.ค. 2014 12:01 pm

ของดี เมือง อุตรดิตถ์ ทุเรียน หลง ลับแล-หลิน ลับแล

โพสต์โดย ลุงหนวด » อังคาร 18 ก.ย. 2012 12:02 am

ของดี เมือง อุตรดิตถ์ ทุเรียน หลง ลับแล-หลิน ลับแล

อุตรดิตถ์ 22 พ.ค.-จังหวัดอุตรดิตถ์จะเปิดตัวทุเรียนพันธุ์ใหม่ หลงลับแลและหลินลับแล ทุเรียนที่ไร้กลิ่น ไร้เมล็ด พูสวย ขนาดผลพอเหมาะราว 1 กิโลกรัม
ตามปกติสำหรับต้นยางแก่จัด ที่กรีดจนหมดหน้ายางไปแล้วส่วนใหญ่มักจะตัดสินใจตัดต้นทิ้ง แต่สำหรับชาวสวนยางใน ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา กลับมีวิธียืดอายุยางออกไปอีก ด้วยวิธีการกรีดยางวิธีใหม่ ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม แต่ได้น้ำยางเหมือนเดิม โดยแทนที่จะกรีดจากต้นก็เปลี่ยนมาเป็นที่กิ่งแทน เลือกจุดที่อยู่เหนือจากพื้น 2-4 เมตร และถุงพลาสติกผูกไว้ที่กิ่งแทนถ้วยรองน้ำยางแบบเดิมๆ

ถ้าขึ้นชื่อว่าทุเรียนอร่อย คงต้องรวมเอาทุเรียนลับแลของจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าไปด้วย และในงานมหัศจรรย์ทุเรียนลับแล ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 31 พฤษภาคมถึง 3 มิถุนายนนี้ ที่ตลาดกลางผลไม้เทศบาลตำบลหัวดง จะมีการเปิดตัวทุเรียนพันธุ์ใหม่ หลงลับแลและหลินลับแล ทุเรียนที่ไร้กลิ่น ไร้เมล็ด พูสวย ขนาดผลพอเหมาะราว 1 กิโลกรัม คาดว่า ปีนี้จะมีผลผลิตออกมาให้ได้ลิ้มลองราว 2 หมื่นตัน

ลุงหนวด
VIP Member
VIP Member
โพสต์: 3992
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 ธ.ค. 2014 12:01 pm

Re: ของดี เมือง อุตรดิตถ์ ทุเรียน หลง ลับแล-หลิน ลับแล

โพสต์โดย ลุงหนวด » อังคาร 18 ก.ย. 2012 12:11 am

เห็นหัวเรื่องสงสัย..ไหมค่ะ...อยากบอกว่ากำลังพูดถึง..ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านที่..ชื่อว่า..หลง..ค่ะของชาวลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ค่ะ..เป็นทุเรียนที่มีรสชาติหวานจัดปลูกได้ที่อำเภอลับแล..ลูกจะเล็กๆ..แต่เนื้อทุเรียนสีเหลืองสวย กลิ่นหอมรสชาติหวานเป็นเอกลักษณ์..ครูใจดีแนะนำอยู่ 2 พันธุ์ ค่ะ จะมีพันธุ์ หลินด้วยค่ะ ทุเรียนเป็นผลไม้ไทยที่ถูกยกย่องให้เป็น ราชาผลไม้..คู่กับ มังคุดเป็นราชินีผลไม้ การลืมตัวเผลอทานเข้าไปก็คงเพราะกลิ่นทุเรียนที่อบอวลมาตั้งแต่ในรถ..ถึงบ้านจัดแจงแกะกับน้องแม๊ก ..นำเข้ากล่องจนเต็ม..ที่เหลือก็แบ่งกันทาน..ไม่อยากเชื่อนะว่าเห็นลูกเล็กๆแบบนี้จะมีเนื้อทุเรียนตั้ง 5 พู่ขนาดใหญ่จนถึงเล็ก ..ยิ่งทานยิ่งติดใจหยิบไป..คุยไป..เพลิน..อร่อย..แบบไม่ต้องชวนใคร...หลานแม๊กชวนให้ทานจนหมด..ลืมตัวเผลอเข้าไปตามใจปากนะคะ...อิอิ..ได้เรื่องค่ะ....อิ่มมากมาย..ไม่ต้องบรรยายว่าจะเป็นยังไง..ก็ต้องลุกเดินๆๆๆ...ยืนดูทีวีบ้าง...กำลังสนใจข่าวสารบ้านเมืองด้วย...สรุปว่า..น้องหลง..ทำเอาเราแทบจะไม่ได้นอนนะเนี่ย อิอิ..ฮ่าๆๆ ..ครูใจดีลืมบอกเคล็ดลับการทานที่พอดีไหมค่ะ..

รูปภาพ

ที่มา: Ruchee Chalermsook Toom เฉลิมสุข ครูชำนาญการพิเศษ
โรงเรียนสันทรายวิทยาคม


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน