สิ่งสำคัญของตัวอาคาร คือฐานรากของบ้าน

รวมความรู้ ทิป และเทคนิคทั่วไป
Tanitbutdee11
Newbie
Newbie
โพสต์: 20
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 29 มี.ค. 2017 3:14 pm

สิ่งสำคัญของตัวอาคาร คือฐานรากของบ้าน

โพสต์โดย Tanitbutdee11 » พุธ 29 พ.ย. 2017 4:01 pm

Canvas_Artboard 1.jpg


สิ่งสำคัญของตัวอาคาร คือฐานราก เพราะต้องรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวบ้าน เพื่อจะถ่ายน้ำหนักไปที่เสาเข็มอีกที ฐานรากโดยทั่วไปมีขนาดเล็ก หากเกิดการชำรุดค่าซ่อมแซมจะสูงมาก เพราะส่วนที่อยู่ด้านล่าง น้ำหนักของตัวอาคารจะมาลงที่ฐานรากโดยตรง

Canvas_Artboard 3.jpg


ฐานรากของบ้านมีหลายขนาด ขึ้นอยู่กับจำนวนเสาเข็มที่ออกแบบมาให้รับน้ำหนักมาก-น้อยต่างกัน ส่วนใหญ่บ้านชั้นเดียวหรือ 2 ชั้น จะใช้ฐานรากแบบเสาเข็มเดี่ยว แต่บ้านขนาดใหญ่หรือมีความสูงมากกว่า 2 ชั้น อาจใช้เสาเข็ม 2-3 ต้นต่อฐาน ฐานรากแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

Canvas_Artboard 4.jpg


ฐานรากแบบตื้น คือ ฐานรากแบบแผ่ จะใช้เมื่อเนื้อดินแน่นแข็งแรงพอจะรับน้ำหนักบรรทุกได้ดี และมีการทรุดตัวไม่มากกว่าข้อกำหนดทางวิศวกรรม จึงไม่จำเป็นต้องใช้เสาเข็ม เพราะการออกแบบฐานรากประเภทนี้จะใช้เมื่อชั้นดินมีคุณภาพดีอยู่แล้ว เช่น แถบภาคอีสาน ปากช่องเป็นต้น ซึ่งปัญหาของฐานแผ่ก็คือ มีน้ำกัดเซาะ หรือท่วมถึง

Canvas_Artboard 5.jpg


ฐานรากแบบลึก คือ ฐานรากเสาเข็มแบบตอกและเจาะ จะใช้เมื่อเนื้อดินอ่อนเกินไป จนไม่สามารถรับน้ำหนักโครงสร้างได้ ซึ่งการออกแบบฐานรากประเภทนี้ จะใช้เมื่อชั้นดินคุณภาพดี อยู่ระดับความลึกที่ประมาณ 8-21 เมตร บางแห่งลึกถึง 26 เมตร เช่น บางพลี บางบ่อ พระราม 2 และพระประแดง

Canvas_Artboard 6.jpg


ฐานรากมีส่วนประกอบที่สำคัญสำคัญ 2 ส่วน คือ

1. เหล็กเสริม

Canvas_Artboard 7.jpg


เหล็กเสริม ที่อยู่ด้านล่างของฐานรากเพื่อรับแรงดัด

2. คอนกรีต

Canvas_Artboard 8.jpg


คอนกรีต เพื่อรับแรงเฉือนและแรงอัดด้านบน ดังนั้นความหนาของคอนกรีตจึงมีความสำคัญที่จะทำหน้าที่รับแรงอัดและแรงเฉือน (บางกรณีจะใส่เหล็กด้วย แต่ส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้)

-- SEACONHome Channels --
http://www.seaconhome.co.th/
FB : SEACONHome รับสร้างบ้าน
Instagram : SEACONHome
Tel : 02-237-2900
#SEACONHome #รับสร้างบ้าน #บ้าน

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน